ngành công nghệ thực phẩm học trường nào
Ngành Công Nghệ Thực Phẩm học trường nào? Ra trường làm gì?

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm học trường nào? Ra trường làm gì?

Nhắc đến ngành Công nghệ thực phẩm người ta thường nhận định đây chính là ngành học phần mềm mang tính thực tiễn cao. Như vậy ngành Công nghệ thực phẩm học trường nào? Ra trường sẽ làm công việc gì? Cùng TopUni tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Công Nghệ Thực Phẩm là gì?

Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy vậy, vấn nạn về thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn trong chế biến và sản xuất ngày càng tăng. Chính vì lẽ đó, Công nghệ thực phẩm biến thành ngành “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, học viên sau khi tốt nghiệp được săn đón từ các tổ chức, công ty trong và ngoài nước. Như vậy ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?
Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Có thể hiểu đơn giản, ngành Công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo, nghiên cứu chuyên về lĩnh vực thực phẩm. nhất định là nghiên cứu về các hoạt động chế biến, bảo quản, kiểm tra chất lượng trong từng giai đoạn của quá trình sản xuất các sản phẩm từ nông sản, thủy sản… ngoài ra ngành Công nghệ thực phẩm còn nghiên cứu để tạo giống mới, các thực phẩm mới, tối ưu hóa dây chuyền sản xuất thực phẩm,… phục vụ cuộc sống hàng ngày của mỗi con người.

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm học gì?

Công nghệ thực phẩm gồm những chuyên ngành nào 2020

Công nghệ thực phẩm trang bị cho người học những kiến thức về bảo quản, chế biến, đánh giá, kiểm định chất lượng sản phẩm, nghiên cứu tăng trưởng hàng hóa mới; vận hành dây chuyền sản xuất.

Ngành học này đào tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, những người có chuyên môn và các nhà nghiên cứu, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩmđồng thời là nâng cao nguồn nhân lực cốt lõi trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Trong thực trạng hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, những yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cho ngành này ngày càng nâng cao, trong đó có nhu cầu gia tăng về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nắm bắt được xu thế đótrường học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, đại học Việt Pháp) xây dựng chương trình Khoa học và Công nghệ thực phẩm theo chuẩn quốc tế, trang bị cho sinh viên những kiến thức cập nhật mới nhất, đón đầu xu hướng nền công nghiệp chế biến thực phẩm toàn cầu.

Các môn học chú ý vào 3 mảng chính: công nghệ chế biến thực phẩm, an toàn chất lượng thực phẩm và quản lý đổi mới công nghệ thực phẩm.

Học viên được học lý thuyết luôn đi chung với thực hành trong phòng thí nghiệm tối tâncũng như tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên ngành thông qua các chuyến đi thực chiến tại các nhà máy, khu công nghiệp; các dự án nghiên cứu và kỳ thực tập từ 3-6 tháng nội địa và các nước có nền công nghệ chế biến thực phẩm tăng trưởng như Pháp, Nhật Bản, Thái Lan,..

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm học trường nào?

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội điều chỉnh Đề án tuyển sinh năm 2021 | VTV.VN

Đứng top đầu trong danh sách này là trường học Bách Khoa Hà Nội, thuộc trường Top những trường học đáng học nhất, đây dám chắc là môi trường tốt nhất cho sinh viên theo học ngành công nghệ thực phẩm.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất tốt có thể kiểm soát các lĩnh vực khoa học và công nghệ ảnh hưởng đến công nghệ thực phẩm, có chuyên môn khoa học cơ bản và kỹ thuật cơ sở ngành vững chắc, kiến thức chuyên ngành trình độ cao, có kỹ năng thực hành tốt, có thể nghiên cứu khoa học độc lập và sáng tạonăng lực thích nghi cao với môi trường kinh tế-xã hội, giải quyết tốt những vấn đề khoa học và kỹ thuật của ngành công nghệ thực phẩm trong môi trường nghiên cứu và sản xuất.

Trường đại Học Bách Khoa TPHCM

Chương trình mang lại kiến thức vững chắc về Kỹ thuật thực phẩm giúp sinh viên có thể vận hành tốt dây chuyền sản xuất, quản lý sản xuất tốt khi làm việc tại nhà máy.

Chương trình mang lại kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên ngành mạnh về Khoa học thực phẩm nhằm giúp kỹ sư ra trường có khả năng vận dụng trong nghề nghiệp, đưa ra các phương án công nghệ hợp lýgiải quyết đạt kết quả tốt các vấn đề trong sản xuất thực phẩm và thiết kế sản phẩm mới đồng thời đảm bảo chất lượng, sự an toàn và dinh dưỡng của thực phẩm.

Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Thông tin về tuyển sinh và học phí Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Khi đề cập đến các trường học huấn luyện ngành công nghiệp thực phẩm tốt nhất Sài Gòn thì có lẽ sẽ là sự thiếu xót vô cùng lớn nếu bỏ quaTrường Đại Học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là trường đại học công lập đào tạo các ngành về thực phẩm và kỹ thuật. Trong những năm mới đây, nhà trường đã qui tụ được một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ, có năng lực chuyên môn cho quá trình tăng trưởng và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Học Công nghệ thực phẩm ra trường làm công việc gì?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, các bạn sinh viên sẽ có chung một nỗi lo âu rằng: Ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? học viên sau khi tốt nghiệp có khả năng thực hiện công việc tại các công tyđơn vị ảnh hưởng đến chế biến lương thực, thực phẩm (thịt, cá, sữa, cà phê, đồ hộp, chè…), vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương…Dưới đây là một vài vị trí mà các sinh viên có thể tham khảo và đảm nhận:

  • Nhân sự phụ trách kỹ thuật dây chuyền chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm.
  • Nhân sự nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm trong các phòng Nghiên cứu – phát triển hàng hóa.

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể đảm nhận tại nhiều vị trí khác nhau

  • Nhân viên đảm nhận kỹ thuật trong hệ thống cung cấp và tiếp thị sản phẩm thực phẩm.
  • Nhân sự tư vấn về quy định và luật thực phẩm.
  • Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ quan kiểm nghiệm, trung tâm dinh dưỡng.
  • Nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của nước ta và nước ngoài.
  • Bắt đầu theo học thạc sĩ, tiến sĩ sâu hơn về Khoa học và Công nghệ thực phẩm.

Những kỹ năng cần thiết cho ngành công nghệ thực phẩm

  • Có đam mê và sở thích về công nghệ sản xuất các hàng hóa thực phẩm
  • Yêu thích nghiên cứu về thực phẩm
  • Nhạy bén, nhanh nắm bắt được tâm lý, nhu cầu ẩm thực của người khác
  • Tính cẩn thận, tỉ mỉ và nhẫn nại
  • Ham tìm tòi, học hỏi
  • Có tư duy sáng tạokhả năng đo đạt cao

Tóm lại

Trong thời gian tới, nhu cầu nhân lực trình độ cao liên quan đến cách ngành Công nghệ thực phẩm vẫn bắt đầu tăng cao. Đây sẽ là ngành hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm thu hút cho học viên một khi tốt nghiệp. Chính bởi vậy ngay từ bây giờ cần nắm rõ ràng ngành công nghệ thực phẩm học trường nào, điểm chuẩn ra sao để có chiến lược và định hướng thích hợp với khả năng của chính mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *