lên kế hoạch học tập
Quy trình 06 bước lên kế hoạch học tập hiệu quả 2021

Quy trình 06 bước lên kế hoạch học tập hiệu quả 2021

Học tập là một quá trình dài và khó khăn. Nếu không biết cách sắp xếp, khả năng cao bạn sẽ cảm thấy áp lực và không biết làm gì tiếp theo. Cùng Top Uni tham khảo “Quy trình 06 bước lên kế hoạch học tập hiệu quả 2021” để có kết quả cao trong học tập bạn nhé.

Kế hoạch học tập là gì?

Kế hoạch học tập là một lộ trình có tổ chức, phác thảo thời gian học và mục tiêu học tập. Cũng như lịch trình đi làm hoặc đi học, học viên nên xây dựng một lộ trình tập trung thời gian chỉ dùng cho việc học mỗi tuần. Lộ trình này nên gồm có ngày của các câu đố, bài kiểm tra và kỳ thi, cũng như thời hạn cho các bài báo và dự án.

Vì sao cần lên kế hoạch học tập

Kế hoạch là quá trình nắm rõ ràng những kết quả trước mắt và các bước cần thực hiện để đạt được kết quả. Lên kế hoạch không những hiệu quả với người trưởng thành và phải làm những việc lớn. Là học sinh, nếu như vẫn chưa có một bảng kế hoạch học tập cụ thểbạn sẽ khó kiểm soát được thời gian và học tốt.

lên kế hoạch học tập

Bảng kế hoạch học tập sẽ hỗ trợ bạn xác định rõ việc cần chuẩn bị và cần làm

Lý do bạn phải cần có chiến lược học tập? Quản trị thời gian có khả năng là một thách thức lớn không ngờ mà ít ai có khả năng làm tốt. Bởi vậy, lập một kế hoạch học tập giúp bạn:

Nắm rõ ràng kết quả và những phương thức thực hiện

Khi bạn đã liệt kê các hoạt động cần phải làm để hướng tới mục tiêu đề ra thì việc đi đến đích sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu và cần phải làm gì để đạt được kết quả.

Giúp bạn gắn những bước cần làm với thời gian nắm rõ ràng

Bạn không thể thực hiện nhiều kết quả trước mắt trong cùng một lúc hoặc một thời gian nhanh chóngbạn cần phải sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý để có thể hoàn thành nhiều kết quả trước mắt, mà vẫn bảo đảm đủ thời gian cho những hoạt động cá nhân và sức khỏe của bạn.

không nên để công đoạn thực hiện công việc này bị dồn sang thời gian thực hiện công việc khác. do đó, bạn nên lập kế hoạch học tập để tránh sự chồng chéo trong giữa các môn, dẫn đến chất lượng việc học kém.

Dễ dàng theo dõi, kiểm tra và nhận xét quá trình học tập

Việc lập kế hoạch sẽ hình thành những chuẩn mựctạo điều kiện thuận lợi giúp chúng ta có thể kiểm tra được tiến độ trong lúc đang thực hiện. Và nó tạo động lực cho bạn thực hiện các bước tiếp theo.

lên kế hoạch học tập

nếu như vẫn chưa có kế hoạch cụ thểbạn sẽ không nắm rõ ràng được phương hướng cũng giống như không hề biết mình cần gì và nên làm những gì. tạo dựng kế hoạch học tập giúp cho bạn kiểm tra coi mình đã tiến bộ hơn so với lúc ban đầu hay chưa. Và nó sẽ giúp bạn có những phương án đúng lúc để Điều chỉnh, nhằm hoàn thiện mượt hơn trong việc học tập.

Xem xét bản thân khi lên kế hoạch học tập

Bạn hãy cân nhắc trả lời các câu hỏi sau để nắm rõ ràng ưu khuyết điểm của bản thân:

– Tính cách của chúng ta như thế nào? Có điểm gì đặc biệt? Bạn trầm tính hay hoạt bát?

– Ngoại hình của chúng ta ra sao?

– Bạn giỏi hay yếu ở lĩnh vực nào?

– Bạn có năng khiếu gì đặc biệt?

– Bạn lo lắng điều gì nhất?

– Bạn đứng ở vị trí nào trong việc học tập?

– những ưu điểm của bạn là gì? Bạn thể hiện ưu điểm đấy như thế nào?

– những yếu điểm của chúng ta là gì? Bạn nên làm gì so với khuyết điểm đó?

– Bạn có thể làm được việc gì tốt hay trở nên tệ hơn nhất?

Để đánh giá khách quan, chúng ta cũng cần tham khảo ý kiến hoặc đánh giá khác của mọi người để biết rõ bản thân hơn.

Bước 1: Tìm kiếm công thức lên kế hoạch học tập

Với mỗi một môn học sẽ yêu cầu những cách thức tiếp cận không giống nhau. Chính Vì vậy việc Lựa chọn phương pháp học tập sẽ giúp ích cho bạn có khả năng tiếp thu các kiến thức một cách dễ dàng. Ví dụ:

– Nếu bạn là một người học vật lý, bạn có thể thích sử dụng cơ thể của mình, chạm vào tất cả mọi thứ bằng tay và chăm chú vào cảm xúc bạn đạt được khi làm bất cứ điều gì bạn đang cố gắng học.

– Nếu chúng ta là một người Logic, chúng ta có thể học tập bằng việc phân bổ mọi thứ theo một trình tự Logic cụ thể.

Bước 2: Đặt mục tiêu học tập thực tế

Việc đặt mục tiêu sẽ tạo ra động lực học tập cho bạn mỗi ngày. tuy nhiên, bạn nên đặt kết quả trước mắt ổn với trình độ và khả năng lĩnh hội của chính mình, không đặt mục tiêu mơ hồ, không thực tế.

Chọn kết quả trước mắt rất đơn giảnVDBạn có thể đặt kết quả trước mắt viết 50 trang cho bài luận án của mình, tham gia 2 lớp học kỹ năng trong 3 tháng tới và hoàn thành tuyệt vời một kỳ thực tập kéo dài 6 tháng.

lên kế hoạch học tập

Bước 3: Biến thời gian học tập thành một phần trong thời quen thường nhật

Bạn có tin không, nếu bạn xem việc học tập là một trong những thói quen hằng ngày thì bạn sẽ cảm thấy yêu thích nó hơn và sẽ cố gắng hoàn thành nó mỗi ngày. Hãy dành những khoảng thời gian nhất định trong một ngày để có thể coi như hoàn tất những kết quả trước mắt nhỏ hơn. Chỉ có như vậy, bạn mới có khả năng cảm thấy công đoạn học tập của mình vô cùng nhẹ nhàng và không hề bị cản trở bởi bất cứ một nguyên nhân khách quan nào khác.

Bước 4: Tạo không gian học tập phù hợp

không gian học tập quyết định rất lớn đến kết quả học tập. hãy thử tưởng coinếu như bạn học tập trong một môi trường nhiều tiếng ồn thì liệu chúng ta có thể tiếp thu được đầy đủ kiến thức không ? Chính bởi vậy, hãy Lựa chọn cho mình một không gian học tập yên tĩnh cùng với sự gọn gàng, ngăn nắp và được trang bị rất đầy đủ những vật dụng cần thiết phục vụ cho quá trình học tập như: máy tính, sách vở, giấy bút….

Bước 5: Ghi chép kiến thức

Dù là học tập hay thực hiện công việc thì ghi chép cũng là kỹ năng rất quan trọng. Việc bạn ghi nhận ra sao có quyết định và phụ thuộc rất lớn đến việc học. mặc dù vậy bạn nên lưu ý một điều rằng, đừng ghi nhận mọi thứ bởi nó nó sẽ rất phung phí thời gian vào những thông tin không thật sự thiết yếu. Chính Vì điều đó, hãy ghi nhận một cách có phân loại để có thể học tập hiệu quả nhất.

Câu hỏi cần đặt khi lên ý tưởng học tập

Những phương tiện hay công cụ

– Có những sách bài tập hay sách giáo khoa nào?

– Bạn nên dùng máy tính hay tính nhẩm?

– Bạn tự đi học hay ba mẹ đưa đón?

– công thức hay cẩm nang nào mà bạn cần?

Các phương pháp thực hiện việc hoàn thành công việc

Bạn hình dung được các phương pháp thực hiện là gì? Bạn sẽ:

1. Tra những sách tham khảo nào? lên internet hay thư viện để tìm tài liệu?

2. Bạn nên thêm hình minh họa một cách nhanh chóng vào bài làm bằng cách nào?

3. phương pháp đọc và ghi nhớ nào hiệu quả cho hai bài lịch sử?

4. Phải tóm lược bài văn này như thế nào?

5. Cách giải bài tập đó thuộc những dạng nào?

6. Cần đo lường bằng dụng cụ, máy móc ra sao khi thí nghiệm?

Điều chỉnh kế hoạch học tập

Bạn cần xem lại kế hoạch công việc coi đã hợp lý chưa hay có vấn đề gì xảy ra để đúng lúc sửa đổi những sai sót.

Một vài câu hỏi mà bạn cần giải đáp như:

– Cần phải kiểm duyệt các bước công việc nào? thông thường thì các bước kiểm duyệt phụ thuộc vào số lượng của hoạt động bạn muốn thực hiện.

– Bạn cần kiểm duyệt những điểm nào (yêu cầu, kết quả trước mắtcông thứcnội dung, công cụ,…)?

Kết luận

Nếu bạn quyết tâm thực hiện, việc lên kế hoạch học tập sẽ không bao giờ là thừa thãi. Lập kế hoạch giúp bạn kiểm soát được công việc và tiến độ hoàn thành. Ngoài ra, nó cũng tạo thói quen tốt. Chúc bạn thành công với bài viết “Quy trình 06 bước lên kế hoạch học tập hiệu quả 2021” do Top Uni biên soạn.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *